VĂN HÓA-XÃ HỘI
DẺO THƠM BÁNH DÀY AN LẠC
30/01/2023 08:47:54

DẺO THƠM BÁNH DÀY AN LẠC
Phường An Lạc (Chí Linh) từ lâu nức tiếng với món bánh dày. Thế kỷ thứ X, vua Lê Đại Hành đã về đây lập đại bản doanh để chỉ đạo trận chiến trên sông Bạch Đằng đánh tan quân xâm lược nhà Tống năm 981.
Đất đai nơi đây trù phú, thuận lợi cho việc trồng cấy lúa nếp cái hoa vàng, nhà vua đã cho lấy thứ gạo đó ngâm, đồ xôi và đem giã thành bánh dày cùng với chè kho dùng làm lương thảo nuôi quân sĩ ăn no đánh giặc. Giặc Tống bại trận, vua lấy ngày 14.11 năm đó làm lễ khao quân, thưởng tướng mừng thắng trận và đặc biệt lấy bánh dày, chè kho để tế trời đất. Hằng năm, tại lễ hội truyền thống Đền Cao - An Lạc vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian tổ chức hội thi giã bánh dày và dùng làm quà tặng, quà biếu đặc trưng của địa phương.
Để làm bánh dày, gạo nếp được vo sạch rồi ngâm từ 8-10 giờ (cứ 2 giờ lại thay nước mới một lần). Ngâm xong, đổ cho ráo nước rồi cho vào chõ nấu thành xôi, khi chín đem giã nhuyễn. Các công đoạn đều được thao tác liên lục, thường xuyên, đúng quy trình và thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống. Sau đó nặn thành bánh to, nhỏ tùy ý… Bánh dày có hình tròn, màu trắng, dẻo quánh, thơm do đã được ngâm, đồ xôi kỹ rồi giã cho đến khi mịn và được trang trí đẹp mắt.
Từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, bà con nông dân đã lựa chọn thâm canh và nhân rộng giống nếp cái hoa vàng cổ đạt chuẩn chất lượng thơm ngon. Địa phương gieo cấy 130 ha, sản lượng gạo đạt 675 tấn/vụ/năm. Diện tích lúa nếp cái hoa vàng được quy vùng tập trung thuận lợi cho việc chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch đúng quy trình, bảo đảm an toàn chất lượng gạo và vệ sinh thực phẩm. Năm 2020, nếp cái hoa vàng An Lạc đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"). Thóc sau khi được thu hoạch phơi khô, đóng gói, bảo quản dùng trong cả năm.
Với mong muốn phát triển và nâng tầm sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, năm 2022, Hội Phụ nữ phường An Lạc đã đăng ký sản phẩm bánh dày tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Hội Phụ nữ phường đã thành lập tổ liên kết sản xuất và kinh doanh bánh dày, chè kho; đăng ký và làm thủ tục bảo hộ cho logo, tem nhãn, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Tổ chức tập huấn các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình, thao tác làm ra sản phẩm; các kỹ năng giới thiệu về di tích lịch sử và danh thắng quê hương, đặc biệt là việc quảng bá sản phẩm đặc trưng truyền thống riêng có của địa phương...
-----------
✍ Báo Hải Dương
(tải về1;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 941
Trước & đúng hạn: 941
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/10/2023 06:39:03)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THÁI HỌC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Ông Đoàn Hồng Đức-  Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Số 67, QL37 đường Nguyễn Thái Học, Khu dân cư Ninh Chấp 5, Thái Học, Chí Linh, Hải Dương

Điện thoại: 0915 153 939

Email:                                 @gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0