VĂN HÓA-XÃ HỘI
HỌC SINH, DU KHÁCH HÁO HỨC VỀ ĐỀN THỜ THẦY GIÁO CHU VĂN AN XIN CHỮ ĐẦU XUÂN
30/01/2023 08:48:38

HỌC SINH, DU KHÁCH HÁO HỨC VỀ ĐỀN THỜ THẦY GIÁO CHU VĂN AN XIN CHỮ ĐẦU XUÂN
Đã từ nhiều năm nay, đền thờ thầy giáo Chu Văn An (phường Văn An, TP. Chí Linh, Hải Dương) được biết đến là điểm du lịch tâm linh và giáo dục truyền thống hiếu học của nhân dân. Đến đây như tìm về cuội nguồn của sự học, đạo học, tỏ lòng thành kính, tri ân trước người thầy vĩ đại, đức nghiệp thanh cao, trong sáng vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà.
Theo Ban quản lý di tích TP Chí Linh, trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, mỗi ngày, có hàng nghìn lượt học sinh, du khách từ khắp nơi tới thăm đền thờ thầy giáo Chu Văn An để thắp hương, chiêm bái và xin chữ.
Phong tục mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người Việt vẫn có thói quen dùng tranh chữ trang trí cho ngôi nhà trở nên rực rỡ để thêm nhiều phúc lộc và may mắn. Mỗi chữ được chọn để treo đều thể hiện khát vọng, ý chí, tâm nguyện của người chơi tranh đồng thời tôn vinh nghệ thuật thư pháp.
Mọi người đều tâm niệm rằng những nét chữ đầu tiên của năm mới khi xin ở đền thầy Chu sẽ gửi gắm được nhiều mong muốn về sự tốt lành, may mắn, hạnh phúc, đồng thời cũng thể hiện được sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học hành cho con em mình luôn sáng trí và học tập tốt.
Tương truyền, sinh thời, thầy giáo Chu đã cho chữ nhiều người và khi về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng cũng vậy. Ở đây, chữ của thầy Chu được viết bằng mực son đỏ tươi. Son được lấy từ Giếng Son dưới núi. Người làm quan được thầy cho chữ “Liêm”, chữ “Chính”, chữ “Tâm”, chữ “Đức”…; học trò được cho chữ “Học”, chữ “Minh”, chữ “Trí”, chữ “Thành”… Người được cho chữ như được cho một báu vật thiêng liêng, nâng niu suốt cuộc đời. Có chữ thầy như có thầy ở bên khuyến khích, động viên, nhắc nhở. Người xin chữ thầy bày tỏ tâm nguyện, hướng tới phấn đấu đạt được chữ đã xin.
Những ngày đầu năm, trải nghiệm nét văn hóa "tôn sư trọng đạo" ở quần thể di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An, nhiều học sinh, du khách thập phương về đây đều ghé vào Điện Lưu Quang để xin chữ. Họ chọn chữ theo ý nguyện, đem chữ đặt trước linh vị thầy (trong Hậu cung). Quỳ xuống lạy thầy ba lạy, khấn rõ tên, tuổi, địa chỉ và tâm nguyện của mình rồi xin chữ đem về treo ở những vị trí trang trọng trọng ngôi nhà của mình. Ngoài xin chữ, nhiều học sinh, du khách còn muốn xin lộc học hành, thi cử bằng cách dâng sách, vở, bút có biểu tượng “Chu Văn An linh từ” vào đền rồi xin về cho con cháu viết lấy khước...
Hàng năm, đền thờ thầy giáo Chu Văn đều tổ chức lễ khai bút đầu xuân. Lễ thường được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch. Năm nay, Lễ khai bút Xuân Quý Mão 2023 được UBND TP Chí Linh tổ chức tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An 09h sáng 29/01 (mùng 08 tháng Giêng Quý Mão). Trước đó, lễ cáo yết, tế khai xuân, lễ rước bộ dâng văn sách được tổ chức từ 6h30 cùng ngày tại di tích đền Thầy../.
---------------
(tải về1;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 941
Trước & đúng hạn: 941
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/10/2023 06:48:01)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THÁI HỌC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Ông Đoàn Hồng Đức-  Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Số 67, QL37 đường Nguyễn Thái Học, Khu dân cư Ninh Chấp 5, Thái Học, Chí Linh, Hải Dương

Điện thoại: 0915 153 939

Email:                                 @gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0